Viêm vùng chậu là gì
Bệnh phụ khoa

Viêm vùng chậu: Hiểu sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm

Viêm vùng chậu là bệnh gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù đây là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu nắm bắt các thông tin về triệu chứng ban đầu bạn có thể phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Việc chữa trị sớm sẽ có thể giúp bạn tránh gặp các biến chứng nguy hiểm sau này. Để có thể hiểu hơn, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (Pelvic inflammatory disease – PID) là một bệnh lý gây nhiễm trùng cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Căn bệnh này thường xảy ra khi vi khuẩn từ âm đạo di chuyển vào cổ tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng của bạn.

Tổng quan về viêm vùng chậu
Tổng quan về viêm vùng chậu

Điều nguy hiểm của bệnh lý này nằm ở chỗ các dấu hiệu và triệu chứng có thể rất nhẹ hoặc rất khó để nhận biết. Thực tế là một số phụ nữ hầu như không cảm nhận được bất kì một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả. Chính vì vậy bạn sẽ có thể không nhận ra mình mắc bệnh này cho đến khi bạn gặp khó khăn khi mang thai hoặc bạn bị đau vùng chậu mãn tính.

Triệu chứng thường gặp khi viêm vùng chậu

Như đã đề cập ở trên, những triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu thường rất nhẹ và rất khó để nhận ra. Một vài phụ nữ hầu như không cảm thấy gì.Tuy nhiên khi những dấu hiệu này bắt đầu tiến triển thì đây sẽ là những dấu hiệu thường gặp khi bị viêm vùng chậu:

 • Đau đớn, cơn đau sẽ tiến triển từ nhẹ đến dữ dội ở phần bụng dưới và xương chậu của bạn.
 • Tiết dịch âm đạo bất thường và có mùi khó chịu.
 • Chảy máu tử cung bất thường, đặc biệt là trong hoặc sau khi quan hệ, hoặc giữa các chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau khi giao hợp.
 • Sốt, đôi khi cảm thấy ớn lạnh.
 • Đi tiểu thường xuyên hoặc khó khăn khi đi tiểu (cảm thấy đau rát).
Những triệu chứng thường gặp khi viêm vùng chậu
Những triệu chứng thường gặp khi viêm vùng chậu

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu cảm thấy:

 • Đau dữ dội ở vùng bụng dưới.
 • Buồn nôn và nôn liên tục.
 • Sốt cao trên 38,3 độ C.
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi.
Bệnh PID
Gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng của viêm vùng chậu (PID) hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs)

Trong trường hợp không gặp các triệu chứng nặng và còn ở mức độ nhẹ bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Tiết dịch âm đạo có mùi, đau rát khi đi tiểu hoặc chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là các triệu chứng của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).

Nếu những dấu hiệu và triệu chứng này xảy ra, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục trong giai đoạn này và nên đi khám bác sĩ sớm. Điều trị kịp thời STI có thể giúp ngăn ngừa PID hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh PID

Chúng ta đã biết được các triệu chứng cũng như biết khi nào thì cần nên đi thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ cần phải xem qua những nguyên nhân, lý do gì có thể khiến chúng ta mắc căn bệnh này để có thể phòng tránh hiệu quả ngay từ đầu. Người ta vẫn hay nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà.

Thì sẽ có nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra PID, nhưng nhiễm trùng lậu hoặc chlamydia là phổ biến nhất. Những vi khuẩn này thường mắc phải khi quan hệ tình dục không an toàn.

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu
Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân gây viêm vùng chậu

Một nguyên khác ít phổ biến hơn, đó là vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường sinh sản của bạn bất cứ khi nào hàng rào bảo vệ đang trong những thời điểm nhạy cảm. Những thời điểm nhạy cảm đó có thể là thời kỳ kinh nguyệt, sau khi sinh con, sẩy thai hoặc phá thai. Vi khuẩn đôi khi cũng sẽ có thể xâm nhập vào đường sinh sản trong quá trình đặt dụng cụ tránh thai nhưng trường hợp này thường hiếm.

Những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị viêm vùng chậu

Sau đây là một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng viêm nhiễm vùng chậu hơn bình thường, bao gồm:

 • Là phụ nữ dưới 25 tuổi thường xuyên hoạt động tình dục.
 • Có nhiều bạn tình.
 • Quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình.
 • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
 • Thụt rửa thường xuyên, làm đảo lộn sự cân bằng giữa vi khuẩn có hại và vi khuẩn có hại trong âm đạo và có thể khiến các triệu chúng PID trở nên khó phát hiện hơn.
 • Có tiền sử bệnh viêm vùng chậu hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Những phụ nữ đặt vòng tránh thai hoặc các dụng y tế khác trong tử cung cũng có thể tăng nguy cơ bị viêm vùng chậu. Nhưng nguy cơ này thường được giới hạn trong ba tuần đầu tiên sau khi đặt.

Các biến chứng có thể gặp

Sau khi đã tìm hiểu các nguyên nhân, giờ chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh lý này có thể gây ra những biến chứng gì và nó sẽ có thể nguy hiểm đến mức nào.

Bệnh viêm vùng chậu nếu không được điều trị có thể gây ra mô sẹo và bị nhiễm trùng có mủ (áp xe) phát triển trong đường sinh sản. Những thứ này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan sinh sản của người phụ nữ.

Những biến chứng này bao gồm:

 • Mang thai ngoài tử cung: Viêm vùng chậu là một trong những nguyên nhân chính gây mang thai ngoài tử cung. Khi PID không được điều trị sẽ gây ra các mô sẹo phát triển trong ống dẫn trứng. Các mô sẹo này sẽ ngăn cản trứng đã thụ tinh đi qua ống dẫn trứng để làm tổ trong tử cung. Thay vào đó, trứng làm tổ trong ống dẫn trứng. Mang thai ngoài tử cung có thể gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.
 • Vô sinh: Đây thực sự không phải là điều ai cũng muốn nghe nhưng những tổn thương thường xuyên trong đường sinh sản có thể khiến bạn vô sinh. Bạn càng mắc PID nhiều lần, nguy cơ vô sinh càng cao. Trì hoãn điều trị PID cũng làm tăng đáng kể nguy cơ vô sinh.
 • Đau vùng chậu mãn tính: Bệnh lý viêm vùng chậu có thể gây ra những cơn đau vùng chậu kéo dài hàng tháng, thậm chí năm. Sẹo trong ống dẫn trứng và các cơ khác trong vùng chậu có thể gây đau khi giao hợp và rụng trứng.
 • Áp xe vòi trứng: PID có thể gây ra áp xe – hay còn gọi là tụ mủ – hình thành trong đường sinh sản của bạn. Thông thường, áp xe ảnh hưởng đến ống dẫn trứng và buồng trứng, nhưng chúng cũng có thể phát triển trong tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu khác. Nếu áp xe không được điều trị kịp thời, bạn có thể bị nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng.

Ngăn ngừa viêm vùng chậu như thế nào?

Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu bạn cần:

 • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, hạn chế số lượng bạn tình và hỏi về tiền sử tình dục của bạn tình để đảm bảo an toàn.
 • Thường xuyên xét nghiệm: Nếu bạn có nguy cơ mắc STI, hãy hẹn gặp bác sĩ để xét nghiệm. Đặt lịch khám định kỳ với bác sĩ nếu cần. Điều trị sớm STI mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để tránh PID.
 • Yêu cầu bạn tình của bạn xét nghiệm: Nếu bạn bị bệnh viêm vùng chậu hoặc STI, hãy khuyên bạn tình của bạn đi xét nghiệm và điều trị. Điều này có thể ngăn ngừa sự lây lan của STIs và khả năng tái phát của PID.
 • Không thụt rửa âm đạo: Việc thụt rửa có thể làm xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo của bạn.

Tạm kết

Như vậy chúng ta đã biết được viêm vùng chậu là bệnh gì cũng như những nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng có thể gặp và cách để tự bảo vệ bản thân trước bệnh lý này. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về bệnh lý này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *