viêm âm đạo điều trị khó hay dễ
Viêm âm đạo

Viêm âm đạo do nấm: Điều trị khó hay dễ?

Viêm âm đạo do nấm là gì?

Nấm âm đạo là loại nấm xuất hiện khi âm đạo bị viêm có dấu hiệu sưng, đỏ. Có nhiều loại nấm âm đạo gây ra bệnh viêm âm đạo nhưng đặc thù là nấm men Candida albicans. Hơn 80% phụ nữ mắc phải bệnh âm đạo đều là do nấm Candida albicans.

Khi xuất hiện nấm âm đạo thì chữa trị dễ dàng khi bệnh bắt nguồn từ nấm Candida albicans, nhưng chúng ta không nên chủ quan vì bệnh rất dễ lây nhiễm.

viêm âm đạo điều trị khó hay dễ
Viêm âm đạo rất dễ bị mắc phải

Biểu hiện khi bị viêm âm đạo do nấm

Khi mắc bệnh rất khó để nhận biết bệnh viêm âm đạo chỉ khi bệnh đến một trạng thái gây khó chịu như: ngứa rát ở âm hộ, có dịch trắng vón cục, đôi khi hơi dính

Hoặc một số triệu chứng không rơi vào tình trạng trên bạn nên khám phụ khoa định kỳ để tìm kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh viêm âm đạo

Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo

Nguyên nhân là do nấm Candida xuất hiện khi điều kiện môi trường trong âm đạo của bạn bất thường cụ thể là các vi khuẩn tốt ít hơn các vi khuẩn xấu dẫn đến mất cân bằng độ PH trong âm đạo. Nấm xuất hiện và gây ra tình trạng khó chịu bên trên.

nấm âm đạo
Nấm âm đạo

Không nên dùng thuốc kháng sinh liều lượng cao trong một thời gian dài vì đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện nấm âm đạo.

Ngoài ra, chị em phụ nữ khi mang thai hoặc từng mắc bệnh tiểu đường, dùng thuốc tránh thai, đang điều trị bằng steroid lâu dài cũng có khả năng bị viêm âm đạo do nấm. Thụt rửa âm đạo quá nhiều, chế độ ăn ít dinh dưỡng, thiếu ngủ hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm âm đạo do nấm gây ra khó hay dễ?

Để điều trị các bệnh phụ khóa các bác sĩ sẽ  hỏi về tiền sử bệnh của bạn để xác định liệu bạn có từng bị viêm âm đạo do nấm hoặc các bệnh lây lan qua đường tình dục hay không. Sau đó, bạn nên đi khám phụ khoa và siêu âm buồn trứng, đối với người đã qua hệ hoặc đã có chồng nên yêu cầu khám bên trong thật kỹ. Cuối cùng, xét nghiệm kiểm tra dịch tiết âm đạo dưới kính hiển vi được thực hiện để xác định loại nấm gây viêm.

Bạn có thể sử dụng kem thoa âm đạo, thuốc nhét âm đạo và thuốc uống để điều trị. Kem thoa âm đạo, thuốc nhét âm đạo có thể mua không cần toa thuốc; thuốc uống thường cần đơn thuốc của bác sĩ.

Thuốc chống nấm phổ biến bao gồm clotrimazole, miconazole, nystatin và terconazole. Thuốc fluconazole được dùng theo đường uống. Tác dụng phụ từ bất kỳ các loại thuốc trên rất hiếm, nhưng một số trường hợp có thể khiến âm đạo đau rát.

Có thể bạn quan tâm: mẹo chữa viêm âm đạo dân gian hiệu quả

Lưu ý khi điều trị nấm phụ khoa

Chế độ sinh hoạt ảnh hưởng nhiều đến việc mắc phải bệnh viêm âm đạo do nấm:

  • Khám phụ khoa 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị.
  • Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ – không nên tự ý dùng thuốc điều trị.
  • Sử dụng tất cả các thuốc theo đúng chỉ dẫn. Nếu bạn không điều trị đúng lịch trình, viêm nhiễm có thể không biến mất hoàn toàn và có thể trở lại;
  • Bổ sung men sống có trong các loại thực phẩm như sữa chua.
  • Không nên quan hệ tình dục khi điều trị.
  • Không mặc quần lót cũ, không mặt quần lót chung với người khác, mặt quần áo thoáng mát, rộng rãi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ cho lời khuyên tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *