mộng tinh là gì
Sức khỏe tổng hợp

Mộng tinh là gì và những câu hỏi thường gặp

Mộng tinh là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về cụm từ này đúng không nhưng lại không rõ nó chỉ về điều gì. Có thể đôi lần trong cuộc đời của bạn đã từng trải qua 1 đến 2 lần mộng tinh trong tuổi dậy thì. Nhưng bạn có biết điều gì đã gây ra mộng tinh? Và điều này có ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực? Những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Vậy thì chính xác mộng tinh là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, mộng tinh là tình trạng xuất tinh hoặc tiết dịch âm đạo khi đang ngủ mà bạn không hề hay biết hoặc không có chủ đích. Hiện tượng này thường gặp nhất ở nam giới, đặc biệt là các bạn nam đang trong độ tuổi dậy thì.

Trong quá trình bạn ngủ, bộ phận sinh dục của bạn trở nên nhạy cảm hơn do lượng máu đổ về khu vực này nhiều hơn mức bình thường. Và thế là cực khoái có thể xảy ra mà bạn không hề hay biết.

mộng tinh ở nam giới
Mộng tinh ở nam giới

2. Ngoài mộng tinh thì có còn tên gọi nào khác không?

Ngoài mộng tinh, nếu bạn nghe ai đó nói về giấc mơ ướt, đêm mơ thấy thác đổ, bắn máy bay đêm,… thì đây đều là những từ lóng dùng để chỉ tình trạng mộng tinh. Thực tế, mộng tinh là thuật ngữ chính xác và thường được dùng đến nhiều nhất.

3. Có phải chúng ta chỉ bị mộng tinh trong tuổi dậy thì?

Câu trả lời là không hẳn. Thông thường những giấc mơ ướt phổ biến hơn trong độ tuổi dậy thì của bạn vì cơ thể bạn đang trải qua một số thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của bạn.

Như vậy có thể hiểu rằng tần suất xuất hiện mộng tinh sẽ ngày càng giảm đi khi bạn già đi. Đơn giản là vì lúc này lượng hormone được sản sinh ra không còn nhiều như trước nữa.

4. Ngoài con trai thì con gái có gặp phải giấc mơ ướt không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Thông thường chúng ta thường nghĩ là chỉ có nam giới, các bé trai mới gặp phải tình trạng mộng tinh. Tuy nhiên, thực tế lại khác xa như vậy cả phụ nữ và nam giới đều có thể trải qua cảm giác hưng phấn và đạt cực khoái khi đang ngủ.

Theo một nghiên cứu năm 1986 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tình dục, 37% phụ nữ tuổi đại học cho biết họ đã trải qua ít nhất một lần cực khoái trong khi ngủ. Điều đó cho chúng ta thấy rằng những giấc mơ ướt át của phụ nữ không có gì là mới.

Thông thường phụ nữ đạt cực khoái khi đang ngủ sẽ khó nhận biết hơn ở nam giới. Vì nam giới khi đạt cực khoái sẽ xuất tinh và có thể biết được khi thức dậy vì họ sẽ thấy tinh dịch dính vào quần áo hoặc ga trải giường. Còn đối với phụ nữ thì khác, sự hiện diện của dịch âm đạo không có nghĩa là họ đã đạt cực khoái; thay vào đó, dịch tiết có nghĩa là họ đã bị kích thích tình dục mà không đạt được cực khoái.

Mộng tinh ở nữ giới
Mộng tinh ở nữ giới

5. Có bình thường hay không nếu liên tục bị mộng tinh?

Nếu là thanh thiếu niên đang trong độ tuổi dậy thì thì vâng, điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu đã là một người trưởng thành thì không hẳn. Tuy nhiên cũng có gì quá bất thường, như đã đề cập ở trên, khi bạn càng lớn thì lượng hormone sinh ra sẽ càng giảm. Việc này dẫn đến tần suất xuất hiện mộng tinh trở nên ít hơn hoặc gần như là không có.

Trong trường hợp bạn quá lo lắng vì tần suất xuất hiện mộng tinh quá nhiều bạn có thể đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được xem xét hỗ trợ tìm ra gốc rễ, nguyên nhân vấn đề.

6. Chúng ta nên làm gì khi bị mộng tinh?

Việc này thực ra là tùy vào suy nghĩ của bạn. Bạn nên cảm thấy thoải mái vì đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại cả. Có thể bạn sẽ cảm thấy thích thú với những giấc mơ của mình, nhưng nếu không thì bạn có thể tìm đến chuyên gia trị liệu, họ sẽ giúp bạn khám phá các suy nghĩ của bạn.

7. Tôi chưa từng bị mộng tinh, điều này có bình thường không?

Chắc chắn rồi. Không phải ai cũng sẽ bị mộng tinh. Một số người có thể có một ít, trong khi những người khác có thể có rất nhiều. Rồi có những người có những giấc mơ ướt át khi còn là thiếu niên, nhưng không phải là khi trưởng thành. Giấc mơ là những trải nghiệm cá nhân, riêng lẻ, khác biệt đối với tất cả mọi người.

8. Chúng ta có thể tự tạo ra giấc mơ ướt át không?

Có thể. Vì trong một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ trong tư thế nằm sấp có thể khiến bạn có những giấc mơ về tình dục hoặc ham muốn. Tuy nhiên, tại sao lại xảy ra chuyện này thì không rõ ràng. Nhưng nếu bạn muốn kiểm chứng, hãy nằm sấp trên giường trước khi ngủ.

Tạm kết

Như vậy đến đây có lẽ phần nào bạn cũng có thể hiểu được mộng là gì cũng như những vấn đề xoay quanh nó. Có thể nói rằng mộng tinh là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, và bạn không cần phải thấy hoảng loạn, lo lắng, tội lỗi gì cả. Hãy cứ thoải mái, chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *