hẹp bao quy đầu là gì
Bệnh nam khoa

Hẹp bao quy đầu: Tất cả những gì bạn cần biết

Hẹp bao quy đầu có thể nói là một tình trạng không quá phổ biến những cũng phải là hiếm gặp ở nam giới. Đây là  một tình trạng gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt của nam giới. Ngoài ra tình trạng này nếu không xử lý kịp thời thì đến một lúc nào đó nào hoàn toàn có thể gây viêm, nhiễm trùng dương vật. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay 2 Sống Khỏe sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức cần biết về tình trạng này.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể rút lại (kéo về phía sau) khỏi xung quanh đầu dương vật. Hẹp bao quy đầu thường gặp ở những bé trai chưa cắt bao quy đầu, nhưng nó thường không còn là vấn đề khi được 3 tuổi.

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc cũng có thể là do sẹo. Các bé trai thường sẽ không cần phải điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu trừ khi nó làm cho việc đi tiểu trở nên khó khăn hoặc gây ra các triệu chứng khác. Khi những cậu bé này lớn lên, nhu cầu điều trị có thể tăng lên.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu
Hình ảnh bao quy đầu bình thường và các dạng hẹp bao quy đầu

Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu

Triệu chứng điển hình của hẹp bao quy đầu là không có khả năng rút bao quy đầu xuống khi lên 3 tuổi. Bao quy đầu thường lỏng ra theo thời gian, nhưng quá trình này có thể lâu hơn ở một số bé trai. Đến khoảng 17 tuổi, một cậu bé sẽ có thể dễ dàng rút lại bao quy đầu của mình.

Một triệu chứng phổ biến khác của hẹp bao quy đầu là sưng bao quy đầu khi đi tiểu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra một cách hoàn toàn tự nhiên. Chưa có nghiên cứu cho thấy tại sao tình trạng này lại chỉ xảy ra ở một bé trai trong khi những bé trai khác thì không. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu như bao quy đầu thì tác động buộc phải rút lại trước khi nó sẵn sàng. Điều này có thể gây hại cho da và để lại sẹo, khiến cho việc kéo bao quy đầu trở nên khó khăn hơn sau này.

Viêm hoặc nhiễm trùng bao quy đầu hoặc đầu dương vật có thể gây hẹp bao quy đầu ở trẻ em trai hoặc nam giới. Balanitis là tình trạng viêm nhiễm ở quy đầu. Đôi khi đó là kết quả của việc vệ sinh kém hoặc nhiễm trùng bao quy đầu.

Một trong những bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm bao quy đầu được gọi là bệnh nấm địa y. Đó là tình trạng da có thể do phản ứng miễn dịch bất thường hoặc mất cân bằng hormone gây ra. Các triệu chứng có thể bao gồm các đốm hoặc mảng trắng trên bao quy đầu. Da có thể bị ngứa và dễ bị rách.

Khi nào thì cần gặp bác sĩ?

gặp bác sĩ khi bị hẹp bao quy đầu
Khi nào cần gặp bác sĩ khi bị hẹp bao quy đầu?

Một số trường hợp hẹp bao quy đầu có thể không cần điều trị, đặc biệt là ở các bé trai. Bạn có thể đợi xem tình trạng này có tự khỏi không cho đến khi con trai bạn lớn và không gặp bất cứ vấn đề nào. Nếu tình trạng này gây trở ngại cho việc cương cứng hoặc đi tiểu hoặc nếu nó gây ra các triệu chứng khác, lúc này con trai bạn nên đi gặp bác sĩ.

Các dấu hiệu nhiễm trùng của tình trạng này có thể kể đến như:

  • Thay đổi màu sắc của quy đầu hoặc bao quy đầu.
  • Xuất hiện đốm hoặc phát ban.
  • Đau.
  • Ngứa.
  • Sưng tấy.

Hướng điều trị như thế nào?

Tình trạng nhẹ và vừa

Việc khám sức khỏe và xem xét các triệu chứng thường là đủ để chẩn đoán hẹp bao quy đầu hoặc một bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm bao quy đầu.

Việc điều trị viêm bao quy đầu hoặc một loại nhiễm trùng khác thường bắt đầu bằng việc dùng tăm bông và lấy một ít mẫu từ bao quy đầu để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh, trong khi nhiễm nấm có thể cần dùng thuốc mỡ chống nấm.

Nếu không bị nhiễm trùng hoặc mắc phải một bệnh lý nào khác gây hẹp bao quy đầu thì có thể việc bao quy đầu bị căng ra chỉ là một sự phát triển tự nhiên, lúc này sẽ có một số lựa chọn điều trị khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, thụt rửa nhẹ nhàng hàng ngày có thể đủ để điều trị vấn đề. Thuốc mỡ steroid tại chỗ có thể được sử dụng để giúp làm mềm bao quy đầu và giúp co rút dễ dàng hơn. Thuốc mỡ được xoa bóp vào khu vực xung quanh quy đầu và bao quy đầu hai lần một ngày trong vài tuần.

Tình trạng nghiêm trọng

Phẫu thuật cắt bao quy đầu
Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cắt bao quy đầu hoặc làm tiểu phẩu tương tự có thể là cần thiết. Cắt bao quy đầu là việc cắt bỏ toàn bộ phần bao quy đầu. Cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần bao quy đầu. Trong khi cắt bao quy đầu thường được thực hiện ở trẻ sơ sinh, phẫu thuật có thể được thực hiện trên nam giới ở mọi lứa tuổi.

Cắt bao quy đầu cũng sẽ cần thiết nếu con trai bạn bị viêm quy đầu tái phát, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Tạm kết

Nếu sự thụt rửa hàng ngày đủ để nới lỏng bao quy đầu, thì việc kéo nó trở lại nhẹ nhàng khi tắm hoặc đi tiểu là đủ để giúp dương vật tránh khỏi các biến chứng liên quan đến vệ sinh.

Hẹp bao quy đầu có thể là một tình trạng nghiêm trọng và gây đau đớn. Tuy nhiên, nó có thể điều trị được và kết quả thường rất tốt. Điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi các triệu chứng trở nên rõ ràng.

Nguồn: Healthline

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *