đau tinh hoàn trái là bệnh gì
Viêm tinh hoàn

Đau tinh hoàn trái là bị gì? chữa trị được không?

Viêm tinh hoàn trái có khác gì so với căn bệnh viêm tinh hoàn bình thường? liệu chữ trị có khó không? Đây là nổi băn khoăn mà các “phái mạnh” đang lo lắng khi bị viêm tinh hoàn một bên. Nhiều thông tin chỉ ra rằng: bị viêm tinh hoàn trái cần sớm tìm ra nguyên nhân để có hướng khắc phục tránh những hậu quả vô sinh, ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn là bộ phận được kết cấu từ rất sớm ngay từ tuần lễ đầu của phôi thai và dương vật cũng hình thành sớm như vậy, Bé trai được sinh ra sẽ có hai tinh hoàn nằm trong bìu nó đóng vai trờ quan trọng sản xuất ra tinh trùng và bài tiết hormone sinh dục nam đồng thời đảm nhận chức năng duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy, nếu “Phái mạnh” gặp phải chứng đau tinh hoàn trái, phải hoặc cả hai bên thì cần phải lưu ý, nên thăm khám để bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

1. Đau tinh hoàn bên trái là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Các bác sĩ nam khoa tại Đại Học Y Hà Nội với nhiều năm kinh nghiệm cho biết rằng: đau tinh hoàn trái có thể do nam giới bị chấn thương, va đập. Tuy nhiên, 90% nam giới đau tinh hoàn trái do bệnh lý nam khoa gây nên không thể xem thường. Cụ thể như sau:

1.1 Bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường do biến chứng của bệnh quai bị hoặc do nam giới mắc một số bệnh nam khoa như: viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt,…không điều trị kịp thời dẫn tới biến chứng viêm tinh hoàn. Khi mắc bệnh viêm tinh hoàn trái, nam giới thường có dấu hiệu đau tinh hoàn đột ngột tinh hoàn trái, đau nhức, sưng tấy, vùng da bìu đỏ; đau tức ở tinh hoàn, đau khi đứng lâu hoặc ngồi lâu; đau khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh, …

Bệnh viêm tinh hoàn nếu như không sớm thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng teo tinh hoàn, áp xe bìu,…ảnh hưởng tới khả nang sinh sản của nam giới, thậm chí biến chứng vô sinh- hiếm muộn nếu như không sớm thăm khám và khắc phục kịp thời.

1.2  Xoắn tinh hoàn

Là một trong những bệnh lý nam khoa nguy hiểm cần được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời. Xoắn tinh hoàn gây nên dấu hiệu điển hình là sưng tinh hoàn trái, phải hoặc cả hai bên. Bệnh nhân thấy đau dữ dội bên tinh hoàn trái; có thể kèm theo đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc có thể có lẫn máu trong tinh dịch…thì cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bác sĩ Tân khuyến cáo, xoắn tinh hoàn nếu như không xử lý kịp thời sẽ gây hoại tử tinh hoàn buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn,…đồng nghĩa với vô sinh. Nếu như xoắn tinh hoàn được can thiệp sớm sau 6 giờ, tỷ lệ bảo vệ được tinh hoàn là 90% và sau 12 giờ, tỷ lệ bảo vệ được giảm xuống còn 50%; can thiệp muộn sau 24 giờ, khả năng giữ lại tinh hoàn chỉ là 10%. Chính vì vậy, khi thấy có những biểu hiện xoắn tinh hoàn nêu trên, nam giới cần ngay lập tức tới cơ sở y tế để khám và bác sĩ khắc phục kịp thời, tránh biến chứng.

1.3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch bên trong tinh hoàn bị giãn xoắn bất thường khiến cho tinh hoàn bị chảy sệ; tinh hoàn một bên to một bên nhỏ; khi sờ vào gốc dương vật thấy búi sợi ngoằn nghèo. Trong trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 thì nam giới không thấy đau đớn, nhưng nếu giãn đến độ 3 thì đai và khó chịu vùng bìu, tinh hoàn; căng tức và nặng ở vùng bìu; nam giới đau hơn khi đứng hoặc ngồi lâu,…

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây nên những ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng, khả năng di động kém, tỷ lệ tinh trùng yếu, tinh trùng chết,…nguy cơ dẫn tới vô sinh- hiếm muộn nếu như không sớm thăm khám và khắc phục kịp thời.

1.4. Ung thư tinh hoàn

Là một trong những bệnh lý nam khoa nguy hiểm bậc nhất trong những bệnh nam khoa. Triệu chứng ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu nổi bật, đặc trưng. Tuy nhiên, nếu nam giới thấy trong phần bìu to lên, đau tinh hoàn 1 hoặc hai bên âm ỉ, sờ thấy cục có thể đau hoặc không đau; đau vùng bìu, vùng bụng dưới, có thể xuất hiện nổi hạch bẹn…thì cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và chỉ định hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bởi, ung thư tinh hoàn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu như không khắc phục sớm ngay từ đầu.

2. Đau tinh hoàn trái phải làm sao?

Đau tinh hoàn trái hiện tượng tinh hoàn bên trái của nam giới bị đau nhức khiến cho nam giới quặn thắt vùng bụng sưng tấy tinh hoàn và không thể quan hệ tình dục được vì rất đau.

Đau tinh hoàn bên trái phổ biến hơn đau tinh hoàn bên phải do thói quen sinh hoạt hoặc các bệnh lý thường xảy ra ở bên trái nhiều hơn bên phải ở cơ thể người.

2.1 Nguyên nhân bị đau tinh hoàn trái

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị đau tinh hoàn bên trái các nguyên nhân chủ yếu như là:

Do bệnh xoắn tinh hoàn: là hiện tượng cuống của tinh hoàn bên trái hay ta thường gọi là thừng tinh chúng xoắn lại quanh trục của mình và làm cho máu không lưu thông được dẫn đến việc tinh hoàn bị hoại tử gây đau tinh hoàn bên trái dữ dội nếu không kịp làm phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Do bệnh viêm tinh hoàn: là tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn vi gây hại thường là khuẩn E. coli, Staphylococcus aureus, Proteus mirabilis, Pseudomonas aeruginosa, khuẩn lậu, khuẩn giang mai….Bệnh viêm tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bên trái của bạn đau nhức tấy đỏ, chúng có thể sưng lên khiến bạn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục hay ngay cả khi đi tiểu.

Do bệnh ung thư tinh hoàn: là hiện tượng các tế bào tinh hoàn trở thành ác tính hình thành các khối u hình thành và phát triển ở trong tinh hoàn, cụ thể sẽ là tinh hoàn trái nếu bạn cảm thấy đau tinh hoàn trái đây là biểu hiện đặc thù của bệnh ung thu tinh hoàn, ngoài ra bạn còn có thể gặp phải các triệu chứng như tinh hoàn trái to lên bất bình thường, cảm giác nặng ở bìu có thể dùng tay xờ thấy các khối u, xuất dịch bất thường, đi tiểu khó khăn…

Do viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt là một bộ phận nằm trong hệ thống cơ quan sinh sản của nam giới, viêm tuyến tiền liệt nguyên nhân do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, vi nấm có hại khi gây bệnh viêm tuyến tiền liệt chúng làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới, đặc biệt bệnh có biểu hiện đi tiểu rắt, tiểu buốt nước tiểu vàng, gây đau nhức tinh hoàn khó khăn trong quan hệ tình dục.

Do những va chạm hoặc chấn thương: Đau tinh hoàn trái cũng có thể do bạn gặp phải những va chạm đáng tiếc khi tập thể thao, khi chơi đùa hoặc cũng có thể do đạp xe quá lâu dẫn đến việc tinh hoàn trái bị tổn thương nhất thời.

2.2 Cách chữa trị đau tinh hoàn trái

Đau tinh hoàn trái rất nguy hiểm vì đó có thể là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm, đối với các nguyên nhân gây đau tinh hoàn khác nhau ta cũng có các cách điều trị đặc thù khác nhau.

Đau tinh hoàn do viêm nhiễm: Đa số các bạn sẽ phải sử dụng các biện pháp chữa trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc đặc trị vi khuẩn vi nấm gây bệnh.

Đau tinh hoàn do xoắn tinh hoàn: Chữa trị bằng cách phẫu thuật cố định thừng tinh, thông thường đau tinh hoàn do nguyên nhân này phải được chữa trị sớm trong vòng 1 tiếng đồng hồ nếu không bạn sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn.

Chữa trị bằng cách ngâm nước ấm:  Đối với trường hợp bị đau tinh hoàn nhẹ do va chạm hay do vận động bạn có thể chữa trị bằng cách ngâm phần dưới của mình trong nước ấm, hiện tượng sưng đau tinh hoàn sẽ giảm bớt và khỏi hẳn sau vài ngày.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *