chu kỳ kinh nguyệt là gì
Bệnh phụ khoa

Hiểu nhanh về chu kỳ kinh nguyệt trong 5 phút

Chu kỳ kinh nguyệt hay kinh nguyệt là hiện tượng máu thoát ra từ tử cung của một bé gái ra ngoài âm đạo. Đây cũng là dấu hiệu sắp kết thúc tuổi dậy thì ở một bé gái.

Vì đây là điều mới mẻ nên nhiều bé gái còn bỡ ngỡ và chưa thực sự hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chính vì vậy 2 Sống Khỏe đã tổng hợp ra những thắc mắc thường gặp về ngày “đèn đỏ” ở các bé gái. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Thời điểm nào thì các bé gái sẽ bắt đầu có kinh nguyệt?

Hầu hết các bé gái sẽ đều có kinh nguyệt lần đầu vào khoảng năm 12 tuổi. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là cứ đúng 12 tuổi thì sẽ có kinh nguyệt. Chỉ cần có kinh trong khoảng từ 10 – 15 tuổi thì đều là bình thường, không có gì phải lo lắng cả, cơ thể mỗi bé gái sẽ có một lịch trình riêng của nó.

Thông thường chúng ta sẽ không thể xác định được chính xác lần có kinh đầu tiên sẽ đến khi nào. Tuy vậy vẫn sẽ có một số dấu hiệu để bạn có thể nhận ra được điều đó:

 • Hầu hết thời gian, một bạn gái sẽ có kỳ kinh đầu tiên sau 2 năm ngực bắt đầu phát triển.
 • Một dấu hiệu khác là dịch tiết âm đạo (giống như chất nhờn) mà bạn gái có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy trên quần lót của mình. Sự tiết dịch này thường bắt đầu khoảng 6 tháng đến một năm trước khi bạn gái có kinh lần đầu.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

cấu tạo tử cung
Cấu tạo tử cung của phụ nữ

Sự xuất hiện của kinh nguyệt là do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể. Buồng trứng tiết ra nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Những hormone này làm cho niêm mạc tử cung (hay nội mạc tử cung) hình thành. Lớp nội mạc tử cung được xây dựng sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh bám vào và bắt đầu phát triển. Nếu không có trứng thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị bong tróc ra và chảy máu. Và cứ như thế quy trình đó sẽ lặp đi lặp lại.

Thông thường sẽ cần đến khoảng một tháng để lớp nội mạc tử cung này được tích tụ và phát triển. Đó là lý do tại sao các bạn nữ sẽ phải trải qua quá trình này mỗi tháng một lần.

Trứng rụng có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Rụng trứng là quá trình giải phóng trứng từ buồng trứng. Hormone giúp hình thành nội mạc tử cung cũng chính là hormone khiến trứng rời khỏi buồng trứng. Trứng sẽ đi qua một đường ống nhỏ, gọi là ống dẫn trứng, để đến được tử cung.

Nếu trứng được thụ tinh bởi một tế bào tinh trùng, nó sẽ bám vào thành tử cung và bắt đầu phát triển thành phôi thai và cuối cùng sẽ là em bé. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ dần bị tan ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc và chảy máu gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Kinh nguyệt có diễn ra đều đặn ngay từ khi bắt đầu không?

chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bao lâu
Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bao lâu?

Trong vài năm đầu tiên sau khi một cô gái bắt đầu có kinh, có thể nó sẽ không diễn ra đều đặn. Điều này là bình thường, vì lúc đầu ai cũng sẽ như vậy. Khoảng 2-3 năm sau kỳ kinh đầu tiên, kinh nguyệt của hầu hết phụ nữ sẽ đến đều đặn khoảng 4-5 tuần một lần. Mình dùng từ hầu hết bởi vì vẫn sẽ có một vài bạn nữ có kinh không đều.

Một cô gái có khả năng mang thai ngay từ khi có kinh không?

Và đúng vậy! Một cô gái hoàn toàn có khả năng mang thai ngay từ khi bắt đầu có kinh. Một cô gái thậm chí có thể mang thai ngay trước kỳ kinh đầu tiên. Điều này là do nội tiết tố của một cô gái có thể đã hoạt động.

Sự kích thích của nội tiết tố có thể đã dẫn đến sự rụng trứng và làm nội mạc tử cung dày lên. Nếu cô gái có quan hệ tình dục, cô ấy hoàn toàn có thể mang thai, mặc dù chưa từng có kinh.

Ngày “đèn đỏ” thường kéo dài bao lâu?

Kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài khoảng 5 ngày. Nhưng đôi lúc tùy cơ địa mỗi người mà sẽ có lúc ngắn hơn, có lúc dài hơn.

Ngày hành kinh thường bao lâu diễn ra một lần?

Chu kỳ kinh nguyệt thường lặp lại 1 lần sau 4 – 5 tuần. Nhưng ở một số bạn gái kỳ kinh nguyệt có thể sẽ diễn ra ít hơn hoặc thường xuyên hơn một chút.

Bạn nên sử dụng băng vệ sinh, tampon hay cốc nguyệt san?

tampon
Bạn có nhiều sự lựa chọn cho ngày “đèn đỏ”

Thông thường bạn sẽ có nhiều lựa chọn để đối phó với máu kinh. Bạn có thể sẽ cần thử nghiệm một chút để tìm ra cách nào phù hợp nhất với mình. Một số cô gái chỉ sử dụng một phương pháp và một số khác sẽ chuyển đổi qua lại các phương pháp với nhau.

 • Hầu hết các cô gái sử dụng băng vệ sinh khi lần đầu tiên có kinh. Miếng thấm hút của băng vệ sinh được làm bằng cotton và có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Thông thường sẽ có hai loại là có cánh và không cánh. Loại có cánh sẽ có phần keo để dán cố định xuống quần lót, loại không keo thường sẽ không cố định nhưng sẽ dành cho những bạn bị dị ứng với keo dán.
 • Đối với tampon, nhiều cô gái thấy chúng tiện lợi hơn băng vệ sinh, đặc biệt là khi chơi thể thao hoặc bơi lội. Tampon là một nút bông có thể đặt vào bên trong âm đạo. Hầu hết các loại tampon đều sẽ đi kèm với một dụng cụ để hướng dẫn giúp đặt tampon vào đúng vị trí. Tampon có khả năng thấm hút máu. Bạn không nên đặt tampon lâu hơn 8 giờ vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng được gọi là hội chứng sốc nhiễm độc.
 • Một số cô gái thích cốc nguyệt san hơn. Hầu hết các cốc nguyệt san đều được làm bằng silicone. Để sử dụng cốc kinh nguyệt, các cô gái sẽ đưa nó vào âm đạo của mình. Nó giữ máu cho đến khi cô ấy đổ ra ngoài.

Máu kinh thường ra khoảng bao nhiêu?

Máu kinh thường sẽ ra khá nhiều, nhưng nhiều lắm cũng khoảng 30 – 40ml máu trong suốt một kỳ kinh. Hầu hết các bạn gái sẽ cần thay băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san khoảng 3‒6 lần một ngày.

Liệu bạn sẽ có kinh nguyệt suốt cả cuộc đời không?

Khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh (khoảng 45-55 tuổi), kinh nguyệt của họ sẽ vĩnh viễn ngừng lại. Phụ nữ cũng sẽ không có kinh khi đang mang thai.

PMS là chỉ số gì?

PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) là khi một cô gái có các triệu chứng về cảm xúc và thể chất xảy ra trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng này có thể bao gồm ủ rũ, buồn bã, lo lắng, đầy hơi và nổi mụn. Các triệu chứng sẽ biến mất sau vài ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Bạn cần phải làm gì khi bị chuột rút trong ngày nguyệt san?

Có rất nhiều cô gái gặp phải tình trạng chuột rút khi đang trong kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên. Nếu chuột rút xảy ra bạn có thể dùng những cách sau:

 • Dùng túi chườm nóng đặt lên bụng dưới.
 • Dùng thuốc Ibuprofen hoặc naproxen.

Ngoài chuột rút thì những dấu hiệu điển hình của tới kỳ hành kinh như đau bụng dưới hay thống kinh, đau lưng, đau ngực,… sẽ xảy ra. Nếu những tình trạng đó khiến bạn mệt mỏi quá mức, bạn có thể tham khảo bài viết “Mẹo giảm đau bụng kinh tại nhà” tại đây!

Chúng ta có cần theo dõi sát sao trong ngày “đèn đỏ” không?

Ở hầu hết các cô gái việc hành kinh sẽ diễn ra rất bình thường. Tuy nhiên bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu gặp phải các vấn đề sau:

 • 15 tuổi và bạn vẫn chưa có kinh
 • Bạn đã có kinh hơn 2 năm và nó vẫn không đến đều đặn (khoảng 4-5 tuần một lần)
 • Bạn bị ra máu giữa các kỳ kinh
 • Bạn bị chuột rút nghiêm trọng mà không thuyên giảm dù đã dùng ibuprofen hoặc naproxen
 • Bạn bị chảy máu nhiều hơn bình thường, thậm chí là thấm qua băng vệ sinh
 • Chu kỳ hành kinh kéo dài hơn một tuần
 • Có PMS nghiêm trọng cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn

Tạm kết

Kinh nguyệt là quá trình tự nhiên, hoàn toàn bình thường trong cuộc sống của một cô gái dù muốn hay không. Chúng không nên cản trở việc vui chơi và tận hưởng cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn có thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt, hãy hỏi bác sĩ, phụ huynh, giáo viên y tế, y tá trường học hoặc chị gái của bạn.
Nguồn tham khảo:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *