cách phân biệt nấm linh chi hàn quốc và trung quốc
Sức khỏe tổng hợp

6 cách phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Nấm linh chi có xuất xứ từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam. Nấm có thể được tìm thấy tự nhiên hoặc nuôi trồng nhân tạo. Tuy nhiên, với quy trình và tiêu chuẩn ngặt nghèo, nấm linh chi Hàn Quốc có chất lượng và phổ biến người dùng hơn cả. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu chủ yếu trà trộn, làm giả nấm linh chi Hàn bằng nấm Tàu có chất lượng kém hơn, thậm chí đã bị “rút” hết chất bên trong.

Nếu có dịp dạo qua một vòng Lãn Ông, người dùng có thể thấy nấm linh chi hiện nay ở nước ta như một trận đồ bát quái, với đa dạng mẫu mã bao bì bắt mắt, đủ hình dáng, kích thước và giá tiền. Vậy đâu là cách để phân biệt nấm linh chi kém chất lượng ?

cách phân biệt nấm linh chi hàn quốc và trung quốc
Nấm linh chi Hàn Quốc và cách để phân biệt với nấm Trung Quốc

1. Lưu ý khi mua nấm linh chi

  • Quý khách nên dùng nấm linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định. Nấm linh chi sẽ bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Nấm linh chi mọc hoang không an toàn như mọi người nghĩ. Vì ô nhiễm môi trường dẫn đến chất lượng nấm linh chi mọc hoang kém đi.
  • Khi mua linh chi quý khách chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi… trên rừng, trên núi.
  • Khi mua nấm linh chi quý khách không nên mua những loại nấm có kích thước quá to. Vì mục đích lợi nhuận cơ sở sản xuất kém chất lượng sẽ phun thuốc tăng trưởng. Điều này là nguy hại đối với người sử dụng sản phẩm. Đặc biệt với sản phẩm làm thuốc như nấm linh chi.
  • Không nên mua những loại nấm có bề ngoài bóng bẩy bắt mắt. Thường như vậy nấm linh chi đã bị chiết xuất tinh chất từ trước. Sau đó họ tẩm hóa chất mang hương vị và tạo độ bóng. Điều này dễ phát sinh độc tố, khi dùng sẽ rất nguy hiểm. Xét lâu dài có thể dẫn đến ung thư rất nguy hiểm.

2. Cách phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc

2.1 phân biệt nấm linh chi qua mùi vị

 

Nấm linh chi có mùi vị thơm và đắng khá đặc trưng. Chỉ cần hít sâu các bào tử trên mặt nấm, người dùng sẽ cảm nhận ngay vị đắng rõ rệt nơi cuống họng.

Một cách khác để cảm nhận mùi vị của nấm linh chi theo phóng sự VTV, thái nấm rồi hãm/đun cùng nước nóng. Nấm linh chi có hương thơm tự nhiên, không gây khó chịu, vị đắng nhac nhác dễ uống. Nấm linh chi chuẩn nấu được tối thiểu 3 lần mới ra được hết chất dinh dưỡng. Cả màu sắc lẫn mùi vị sẽ nhạt dần theo từng lần, người dùng có thể trộn 3 lần nước với nhau để uống hàng ngày.

Trong khi đó, nấm linh chi giả, đã bị rút hết dinh dưỡng, hoàn toàn không có mùi vị. Khi nấu lần nước đầu tiên, nấm đắng và chua, màu đậm. Nhưng chỉ ở nước thứ hai sẽ không mùi, không vị, màu nhạt rõ rệt.

2.2 Màu sắc nấm

Nấm linh chi Hàn Quốc có mặt dưới màu vàng chanh, sáng mịn. Mặt trên màu nâu đậm, phủ một lớp phần bào tử mịn.

nấm linh chi Hàn Quốc
Nấm linh chi Hàn Quốc sẽ có lớp vỏ màu nâu sẫm và có các bào tử li ti trên bề mặt

Nấm linh chi giả mặc dù mặt dưới nấm cũng có đóng dấu Korea tinh vi nhưng màu sắc thường xấu, màu xám, bị xỉn, tinh ý sẽ thấy lỗ tròn đầu kim do bị mọt đục. Mặt trên nấm linh chi giả thường bóng loáng, không tì vết, có dấu hiệu sơn phủ màu đỏ.

2.3 Hình thái nấm nguyên tai

Nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng cao, có cảm quan bằng mắt dày dặn. Khi cầm khá chắc tay và độ dày nhất định thường từ 1-1,5cm. Kích thước nấm linh chi chủ yếu trong khoảng đường kính 10-15cm. Một kilogram có khoảng từ 7-8 tai nấm.

Ngược lại, tại Lãn Ông, nấm linh chi Trung Quốc có đa dạng từ to đến nhỏ. Loại to nhất thì bằng cái nón, túi 1-2 chiếc, loại nhỏ hơn phải 15-20 chiếc/túi 1kg. Quan trọng nấm cảm giác nhẹ và xốp hơn nhiều, ấn mạnh thấy mềm và mỏng.

2.4 Hình thái nấm thái lát

Thái nấm thành lát mỏng cũng là phương pháp hữu hiệu để phân biệt nấm linh chi thật giả. Thường phải nhờ đến dao cầu chuyên dụng của đông y mới có thể thái nấm linh chi mỏng.

Nấm linh chi Hàn Quốc sau thái lát có độ cong hình lưỡi liềm. Khi uốn hai đầu khó gãy do có độ co giãn đàn hồi tốt. Mặt cát lát thì mềm mịn.

Còn nấm linh chi giả khi thái mỏng hình đường thẳng, mặt cắt sần sùi, thô ráp. Nếu uốn cong hay va chạm dễ bị vỡ vụn nhỏ. Thậm chí khi thái các bào tử nấm mặt trên dễ bị rơi rụng từng mảng.

2.5 Phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc hay Trung Quốc qua vỏ bao bì

Nấm linh chi Hàn Quốc chủ yếu được đóng túi từng kilogram một. Các sản phẩm đóng túi đều có logo nhà sản xuất, dấu Nonpestide (không chất bảo quản) bằng tiếng Hàn/Anh. Một số loại nấm linh chi cao cấp hơn sẽ có cả chứng nhận GAP hoặc HACCP. Màu trên túi sắc nét, rõ ràng, không bị dại.

Tất nhiên đối với nấm Trung Quốc làm nhái vỏ bao bì, các thông tin không đầy đủ. Vỏ túi đựng màu đục, màu sắc nhạt, không thật.

2.6 Giá thành nấm linh chi

Nếu như tham khảo thị trường, nấm linh chi có rất nhiều giá. Có thể chỉ từ vài trăm nghìn, cho đến khoảng hơn 1 triệu/kg. Đó đính xác là những loại nấm linh chi giả, bị làm nhái hoặc kém chất lượng.

Trung bình, nấm linh chi Hàn Quốc nhập khẩu và vận chuyển sang Việt Nam, có giá thấp nhất bán ra khoảng 2 triệu trở lên. Tại Hàn Quốc, nấm linh chi có chia theo kích thước S-M-L, giá thành cũng sẽ tăng dần. Bởi vậy, sẽ không có chuyện mua được nấm linh chi xách tay hay bán lỗ giá hời. Người dùng thông minh cần lưu ý để phân biệt nấm linh chi thật giả.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *